Skip to main content
Luật việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá đầy đủ nhất

Trong bóng đá, tình huống việt vị là tình huống gây tranh cãi nhiều nhất. Đối với môn thể thao Vua này, đôi khi chỉ cần một phán quyết của trọng tài biên về lỗi việt vị cũng có thể làm thay đổi cục diện cả một trận đấu. Hiểu được tầm quan trọng của lỗi việt vị trong bóng đá, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì?

Theo ý nghĩa của từ ngữ “Việt vị” thì Việt ở đây có nghĩa là “Vượt” lên, vị chính là vị trí. Việt Vị chính là lỗi một cầu thủ tham gia tấn công đường bóng không đúng vị trí.

Luật Việt vị được soạn thảo và quy định bởi FIFA trong điều luật thứ XI của luật bóng đá 11 người trên sân. Điều luật này ban hành giúp hạn chế khả năng vượt lên của cầu thủ tấn công bằng việc phải đợi bóng từ đồng đội khi đang ở vị trí giữa khung thành. Chúng tránh việc đối mặt giữa cầu thủ tấn công với một mình thủ môn của đội bạn.

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì

Theo quy định, lỗi việt vị được bắt đối với 1 cầu thủ khi họ đồng thời phạm vào cả 4 trường hợp sau:

  • Cầu thủ đó đang đứng ở phần sân của đối phương.
  • Có khoảng từ 1, đến 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân so với bóng
  • Cầu thủ tham gia vào đường bóng đó
  • Cầu thủ đó đứng phía trước trái bóng theo hướng đang tấn công

Theo luật bóng đá của FIFA được sửa đổi năm 2005, nếu cầu thủ đứng ở vị trí việt vị có bộ phận trên cơ thể cầu thủ (trừ 2 tay) chạm vào bóng ở đường biên ngang bên sân đối phương và cầu thủ bên đối phương thứ 2. Cầu thủ sẽ không bị phạm lỗi Việt vị.

Vào năm 2013, bộ luật này cũng được sửa đổi điều 11. Cụ thể: nếu cầu thủ đang nằm trong vị trí việt vụ thì chỉ khi đối phương chuyền bóng về mới tiếp tục được tham gia bóng. Lúc này, trọng tài vẫn sẽ thổi phạt lỗi việt vị nếu cầu thủ nhận bóng từ tình huống không chủ ý của đối phương.

Cụ thể nếu Cầu thủ cản trở tầm nhìn của đối phương, hướng di chuyển hay làm ảnh hưởng đến khả năng cản trở của đối phương cũng sẽ bị trọng tài thổi phạt.

Khi nào thì cầu thủ bị phạm phải lỗi việt vị?

Khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị phạm luật và bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc đang chạm vào bóng. Hay cầu thủ đó tham gia vào đường bóng tích cực ở tình huống đó, gây cản trở đối phương và cố tình chiếm lợi thế.

Lúc này trọng tài sẽ căng cờ Việt vị, theo nhận định của trọng tài thì đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi cầu thủ đội bạn xảy ra lỗi.

Ngoài ra, còn có một trường hợp cầu thủ rơi vào vị trí việt vị, vẫn có tiếp xúc với bóng nhưng không phạm lỗi, đó là những trường hợp:

  • Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc
  • Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt ném biên
  • Cầu thủ phát bóng

Còn trong trường hợp cầu thủ rơi vào vị trí việt vị nhưng không chạm vào bóng thì không bị phạt lỗi việt vị.

cầu thủ phạm lỗi việt vị

Trọng tài sẽ xử phạt ra sao khi cầu thủ phạm lỗi việt vị?

Trong trận bóng đá nào hầu như cũng có lỗi việt vị xảy ra. Khi có cầu thủ mắc lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đội bạn có được một quả phạt gián tiếp tại vị trí cầu thủ mắc lỗi.

Đối với những bàn thắng đã được ghi mà cầu thủ ghi bàn đó phạm vào lỗi việt vị thì bàn thắng đó phải hủy bỏ.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ được khái niệm lỗi việt vị là gì? Hy vọng bài viết có ích cho bạn đọc, giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn về việt vị và lỗi việt vị trong bóng đá.

Nguồn: www.accountabilitynowpac.com

Spread the love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *