Skip to main content
Cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản

Hướng dẫn cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản và chính xác nhất

Cờ tướng là một bộ môn chứa đựng bao nhiêu sự hấp dẫn và ma mị ở trong đó. Chỉ cần một bàn cờ và 1 bộ cờ tướng là hai người đã có thể cùng nhau tham gia trận chiến. Bạn sẽ giống như một vị tướng quân điều khiển tất cả các quân cờ trên bàn. Vậy bạn đã biết cách vẽ bàn cờ tướng hay chưa?

Cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật với kích thước 75×82 cm. Để có thể vẽ được bàn cờ chính xác thì bạn cần nắm rõ đường dọc, đường chéo, đường tuyến.

Cách kẻ những đường dọc trên bàn cờ tướng

Mỗi bàn cờ sẽ có 10 đường kẻ ngang và 9 đường kẻ dọc. Các đường kẻ ngang sẽ song song với nhau. Các đường kẻ dọc cũng song song với nhau.

Đường ngang và đường dọc sẽ vuông góc với nhau tạo thành các ô vuông có kích thước bằng nhau. Trên bàn cờ sẽ có tổng 64 ô vuông nhỏ 6,25 x 6,25cm.

Ở giữa đường kẻ thứ 5 và thứ 6 sẽ có một hàng ngang được bỏ trống. Người ta gọi đây là hà có kích thước khác 50x70cm.

Bạn nên lưu ý kẻ các đường thẳng một cách chính xác. Đặc biệt phải thẳng tuyệt đối. Mỗi ô vuông nhỏ phải có kích thước bằng nhau để khi di chuyển các quân cờ bạn sẽ thấy được sự chuẩn xác trong đó.

Cấu trúc bàn cờ tướng
Cấu trúc bàn cờ tướng

Kẻ các đường ngang trên bàn cờ

Các đường kẻ ngang còn được gọi là các tuyến. Mỗi bên quân sẽ gồm 5 tuyến khác nhau đó là tuyến hà, tuyến tốt, tuyến pháo, tuyến áp đáy và tuyến đáy. Bàn cờ có 10 đường ngang cũng phải vẽ song song và thẳng tuyệt đối.

Kích thước trung bình của một quân cờ là 3,7cm và chiều cao là 1,4cm. Do đó, các ô vuông này phải có kích thước thật chuẩn. Nếu ô quá hẹp, hay quá rộng thì việc di chuyển các quân cờ sẽ vô cùng khó khăn.

Kẻ đường chéo trên bàn cờ

Bạn sẽ tiến hành kẻ những đường chéo ở cửa cung. Đây là khu vực di chuyển của Tướng. Một địa phận vô cùng quan trọng trên bàn cờ. Chúng được đánh dấu bằng các đường chéo ở khu vực ô thứ 4 và thứ 5 của bàn cờ.

Khi vẽ các bạn nên vẽ những giao điểm của hai đường chéo cho thật chính xác. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được thẩm mỹ trong khi chơi.

Cách làm bàn cờ tướng bằng chất liệu gỗ

Bàn cờ tướng bạn có thể làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, giấy, nhựa,…Tuy nhiên giấy thì dễ rách, nhựa thì dễ bể vì một cú chiếu tướng mạnh. Chỉ có gỗ là chất liệu bền đẹp để bạn có thể lựa chọn. Tùy theo kinh tế mà bạn có thể lựa chọn gỗ lim hay gỗ hương,..

Sau khi lựa chọn được một tấm gỗ ưng ý bạn hãy tiến hành chạm khắc các đường kẻ lên bàn cờ. Đồng thời, bạn có thể kẻ thêm các đường nét hoa văn để trang trí bàn cờ.

Bàn cờ tướng bằng gỗ

Đọc thêm: Top 3 Nhà Cái Đánh Chắn Đổi Thưởng Hot Nhất

Ưu điểm khi tự làm bàn cờ tướng

Hiện nay trên thị trường có bày bán rất nhiều những bàn cờ tướng với các chất liệu khác nhau như giấy, gỗ,… Tuy nhiên, đối với những người chơi lâu năm việc tự tay mình làm nên một bàn cờ tướng. Cũng như chiến thuật trong khi chơi. Bên cạnh đó, điều này lại mang lại những ý nghĩa to lớn cho họ.

Việc vẽ bàn cờ tướng cũng là một yếu tố rất quan trọng vì nếu bạn vẽ sai lệch. Việc di chuyển giữa các quân cờ cũng không chính xác sẽ gây nên những khó khăn trong khi chơi. Có thể nói bàn cờ và quân cờ chính là linh hồn của trò chơi này. Nếu bạn vẽ bàn cờ chính xác thì thế trận và bàn cờ đánh sẽ chuẩn hơn.

Tự làm bàn cờ tướng

Bên cạnh đó, bàn cờ đẹp cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cảm hứng để bạn sáng tạo các chiến thuật. Đồng thời, truyền nguồn hào hứng trong các trận đấu.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách vẽ bàn cờ tướng. Mong rằng qua đây bạn đã có thể tự tay làm cho mình một tác phẩm ưng ý nhất. Chúc bạn thành công.

Tham khảo: accountabilitynowpac.com

Spread the love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *